5 bước hoàn thiện thủ tục sang tên xe ô tô tại Hà Nội

Khi chủ xe muốn chuyển quyền sở hữu phương tiện cho người khác, thủ tục sang tên xe ô tô tại Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng. Việc hoàn thiện thủ tục sang tên ô tô không chỉ giúp quá trình chuyển quyền sở hữu phương tiện minh bạch, rõ ràng hơn. Ngoài ra, thủ tục sang tên xe còn đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người bán – người mua về mặt pháp lý. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay,  Kingwrap sẽ làm rõ hơn các vấn đề liên quan đến việc sang tên đổi chủ xe ô tô.

Sang tên đổi chủ xe ô tô là gì?

Hiện nay, xe ô tô đang dần trở thành phương tiện đi lại phổ biến của người dân Việt Nam, đặc biệt ở các khu thành thị. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của chủ phương tiện, việc sang tên đổi chủ xe ô tô cũng trở nên cần thiết hơn. Vậy, sang tên đổi chủ xe ô tô là gì?

sang tên xe ô tô
Sau khi thực hiện sang tên ô tô, mọi quyền lợi và nghĩa vụ của các bên sẽ được đảm bảo theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Trên thực tế, sang tên xe ô tô là việc chuyển quyền sở hữu phương tiện (do được biếu tặng, mua bán, thừa kế,…) từ bên chuyển quyền sang cho bên nhận quyền. Sau khi thực hiện sang tên ô tô, mọi quyền lợi và nghĩa vụ của các bên sẽ được đảm bảo theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. 

Xem ngay: Wrap dán decal xe ô tô tại Hà Nội

Thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô cũ gồm những giấy tờ gì? 

Căn cứ vào Điều 11 và Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, quy trình sang tên ô tô cần có đầy đủ những giấy tờ sau đây:

 • Giấy khai đăng ký xe .
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (được công chứng, chứng thực theo quy định)
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Hồ sơ gốc của xe (trong trường hợp sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác).

Lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ được quy định như sau:

 • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: chi phí là 150.000 đồng/lần/xe
 • Đối với trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: chi phí là 30.000 đồng/lần/xe

Tìm hiểu thủ tục sang tên xe ô tô tại Hà Nội

Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Sai khi cả bên mua và bên bán đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, hai bên sẽ thống nhất giá xe cũng như các khoản phí khi mua bán xe. Nếu cả bên mua và bên bán đều đồng ý với các điều khoản mua bán, hợp đồng mua bán xe ô tô sẽ được hoàn thiện. Sau khi hoàn tất, hợp đồng sẽ được công chứng tại các văn phòng công chứng và chia thành 3 bản, mỗi bên giữ một bản. 

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

Sau khi đã hoàn thiện hợp đồng mua bán xe, người mua sẽ tiến hàng đóng thuế trước bạ tại cơ quan thuế trực thuộc địa phương. Khi đóng thuế trước bạ, người mua cần mang hợp đồng mua bán xe đã công chứng và giấy tờ xe đến cơ quan thuế. 

sang tên xe ô tô
Phí trước bạ sẽ tùy thuộc vào từng loại xe ô tô

Trên thực tế, phí trước bạ sẽ tùy thuộc vào từng loại xe ô tô. Với các dòng xe ô tô sang trọng như BMW 520, Mer E200 hay C200 cũ, phí trước bạ sẽ ở mức cao hơn nhiều so với các dòng xe bình dân. Trong trường hợp xe ô tô đã qua sử dụng, thời gian sử dụng xe sẽ được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ. Mức thu lệ phí trước bạ với xe cũ là 2% và áp dụng thống nhất trên cả nước.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe

Trường hợp xe khác tỉnh thì bắt buộc phải rút hồ sơ để sang tên và đổi biển số cho tỉnh mới. Thủ tục rút hồ sơ gốc của xe ô tô được tiến hành theo các bước sau đây:

 • Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ vào Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BTC, giấy tờ cần chuẩn bị để rút hồ sơ gốc của xe bao gồm:

 1. Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu); 
 2. Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; 
 3. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe oto cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 4. Bên cạnh đó, bạn cần phải mang theo Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Giấy tờ khác có giá trị tương đương để xuất trình khi tiến hành thủ tục.
 • Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền. Căn cứ vào Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh này là Phòng Cảnh sát giao thông.

 • Nhận lại hồ sơ gốc đã rút

Sau khi xem xét thấy hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại cho bạn giấy hẹn. Theo thời gian trên giấy hẹn, bạn đến nhận lại hồ sơ gốc để tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Xem ngay: Những sai lầm thường gặp khi đáng bóng xe ô tô tại Hà Nội

Bước 4: Nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận đăng ký

Sau khi đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, bạn mang toàn bộ những giấy tờ trên đến cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Căn cứ vào Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BTC, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh này là Phòng Cảnh sát giao thông.

thủ tục sang tên ô tô
Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn sẽ được cấp biển số mới 

Ngoài ra, để được xác nhận và tiến hành thủ tục, người mua và người bán cần phải xuất trình được Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (hoặc Giấy tờ khác có giá trị tương đương) và Sổ hộ khẩu. Sau khi đã xem xét hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ gửi bạn giấy hẹn nhận giấy chứng nhận đăng ký xe. Theo đó, bạn chỉ cần đến cơ quan chức năng vào đúng thời điểm trên giấy hẹn để nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới.

Thông thường, người mua cần đợi khoảng 3-5 ngày để lấy đăng ký xe mới. Nếu thuộc dạng chuyển vùng, xe của bạn sẽ được cấp biển số mới và lấy giấy chứng nhận đăng ký xe sau khoảng 3 ngày.

Bước 5: Khám xe và làm sổ đăng kiểm mới

Đây là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện thủ tục sang tên xe chính chủ chiếc xe cho bạn, tem đăng kiểm, phiếu đăng kiểm và sổ đăng kiểm sẽ mang tên mới và biển số mới.

Như vậy, trong bài viết hôm nay, KingWrap đã cung cấp cho khách hàng các thông tin quan trọng về thủ tục sang tên xe ô tô. Để biết thêm các thông tin khác về dịch vụ chăm sóc xe ô tô , quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0985022495 – 0916789692 – 0866919559 sẽ được độ ngũ nhân viên của KingWrap tư vấn 

 

HỆ THỐNG LÀM ĐẸP XE HƠI PHONG CÁCH
1
Bạn cần hỗ trợ?