Bằng ô tô B2 lái được những loại xe nào? Tìm hiểu về bằng B2

Là một trong những loại bằng lái phổ biến nhất, bằng ô tô B2 lái được những loại xe nào đang được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ điều khiển được những mẫu ô tô sành điệu, người có bằng B2 còn có thể cầm lái một số dòng xe tải và xe máy kéo. Hãy cùng KingWrap tìm hiểu kỹ hơn những thông tin cơ bản về bằng lái xe B2 nhé!

Bằng ô tô B2 lái được những loại xe nào?

Khi sở hữu bằng lái xe B2, bạn sẽ được phép lái một số loại xe nhất định theo quy định của  pháp luật. Căn cứ vào Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT người tham gia giao thông có bằng lái xe B2 được phép điều khiển các loại xe sau: 

  • Các loại ô tô chuyên dụng, có trọng tải dưới 3.5 tấn. 
  • Các loại xe được phép lái khi người điều khiển phương tiện có bằng B1 như: xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (tính cả chỗ ngồi của tài xế lái xe); Xe ô tô tải, kể cả các loại xe tải chuyên dụng, trọng tải nhỏ hơn 3.5 tấn; Máy kéo kéo một rơ-moóc có trọng tải dưới 3.5 tấn.  
bằng lái xe B2
Khi sở hữu bằng lái xe B2, bạn sẽ được phép lái một số loại xe nhất định theo quy định của  pháp luật

Bằng B2 lái được xe mấy tấn?

Khi sở hữu bằng lái xe B2, tài xế sẽ được phép lái một số loại xe có giới hạn trọng tải theo quy định. Căn cứ Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có bằng lái xe B2 sẽ được phép điều khiển các phương tiện như xe ô tô tải, xe ô tô chuyên dùng và máy kéo kéo rơ – moóc có tải trọng dưới 3,5 tấn. Như vậy, người sở hữu bằng lái xe B2 sẽ được phép lái các loại xe có tải trọng tối đa là 3.5 tấn.

Xem ngay:  Với 1 tỷ nên mua xe 4 chỗ gì?

Bằng b2 lái được xe mấy chỗ?

Người sở hữu bằng lái xe B2 có thể lái các loại xe thường gặp như: xe du lịch dưới 9 chỗ, xe tải và xe máy kéo.

  • Xe du lịch dưới 9 chỗ

Khi sở hữu bằng lái xe B2, bạn có thể điều khiển các dòng xe ô tô chở người dưới 9 chỗ, bao gồm cả ghế lái tài xế. Như vậy, người tham gia giao thông có thể điều khiển các phương tiện xe số sàn, xe số tự động, các dòng xe 2 chỗ, xe ô tô 4 chỗ, xe ô tô 7 chỗ, xe ô tô 9 chỗ như: Vios,  Zace, Huyndai Starex,….

Bằng ô tô B2
Khi sở hữu bằng lái xe B2, bạn có thể điều khiển các dòng xe ô tô chở người dưới 9 chỗ
  • Xe máy kéo

Ngoài các loại xe chở người dưới 9 chỗ, người có bằng lái B2 được phép điều khiển các loại xe máy lắp thêm đầu kéo sơ mi – rơ mooc, trọng tải nhỏ hơn 3.5 tấn. Đây thường là những dòng máy kéo được sử dụng để  chở hàng hoá, nông lâm sản trên 1 tấn nhưng không đóng thành Container.

  • Xe tải có trọng tải dưới 3,5t

Ngoài xe máy kéo, người có bằng lái B2 cũng có thể điều khiển các dòng xe tải, kể cả xe tải chuyên dụng có trọng tải dưới 3.5 tấn. Tuy nhiên, trọng tải của xe sẽ được tính dựa trên khối lượng hàng hoá tối đa xe có thể chở được theo thông số kĩ thuật của thùng, thành xe, độ cứng của sàn cũng như khả năng chịu tải của động cơ. 

Một số lưu ý về bằng lái xe B2 bạn nên biết

  • Thời hạn sử dụng của  bằng lái B2 là 10 năm. Chính vì vậy, sau 10 năm, bạn cần đến các cơ quan cấp bằng lái xe để tiến hành cấp lại bằng.
  • Nếu tài xế dưới 55 tuổi, bằng B1 có thể đổi sang bằng B2.
  • Nếu bạn muốn học nâng hạng bằng lái từ B1 lên B2, điều kiện đầu tiên là bạn phải có thời gian lái xe từ một năm trở lên. Bên cạnh đó, quãng đường lái xe an toàn phải đạt từ 12.000km trở lên. Trên thực tế, thời gian đào tạo nâng hạng bằng lái từ  B1 lên B2 sẽ rơi vào khoảng 94 giờ, gồm 44 giờ lý thuyết và 50 giờ  thực hành lái xe.
Bằng lái ô tô B2
Nếu bạn muốn học nâng hạng bằng lái từ B1 lên B2, điều kiện đầu tiên là bạn phải có thời gian lái xe từ một năm trở lên

Để đủ điều kiện điều khiển phương tiện ô tô tham gia giao thông, người tài xế cần trải qua các khóa đào tạo lái xe ô tô và thi sát hạch để có thể lấy được bằng lái xe ô tô hạng B2. Nếu lái xe có trọng tải lớn hơn bạn sẽ phải học lái xe bằng C.

Xem ngay: Tìm hiểu về phí đường bộ xe con mới nhất 2022 

Thời gian đào tạo bằng lái xe B2 là bao lâu? 

Trên thực tế, bằng lái xe B2 là loại bằng rất phổ biến ở nước ta. Hiện nay, số lượng tài xế lái xe có bằng B2 tham gia điều khiển phương tiện giao thông tại nước ta ngày càng tăng lên. Không chỉ vậy, khi có bằng lái xe B2, tài xế còn có thể đăng ký kinh doanh dưới nhiều hình thức như Taxi, Grap, lái xe du lịch, xe chở hàng,…vvv. 

Chính vì vậy, thời gian đào tạo bằng lái xe B2 được rất nhiều người tìm hiểu trước khi quyết định đăng ký sát hạch lấy bằng. Theo Khoản 1 Điều 13 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời gian đào tạo bằng lái xe được quy định như sau: Hạng B2: 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420).

Bằng lái xe ô tô B2
Khi có bằng lái xe B2, tài xế còn có thể đăng ký kinh doanh dưới nhiều hình thức

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thời gian học nâng bằng từ B2 lên các loại bằng lái khác có độ khó cao hơn. Căn cứ vào Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời gian đào tạo nâng bằng từ bằng B2 như sau: 

“c) Hạng B2 lên C: 192 giờ (lý thuyết: 48, thực hành lái xe: 144);

  1. h) Hạng B2, D, E lên F tương ứng: 192 giờ (lý thuyết: 48, thực hành lái xe: 144).”

Tham khảo ngay: Dịch vụ tư vấn chăm sóc ô tô KingWrap

Như vậy, trong bài viết hôm nay, King Wrap đã làm rõ các vấn đề cơ bản liên quan đến bằng lái xe B2 để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn đúng đắn hơn. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về xe ô tô, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0985022495 – 0916789692 – 0866919559 sẽ được độ ngũ nhân viên của KingWrap tư vấn miễn phí. 

HỆ THỐNG LÀM ĐẸP XE HƠI PHONG CÁCH
1
Bạn cần hỗ trợ?