Giải thích ý nghĩa của các biển báo giao thông – Những điều bạn cần biết

Nếu bạn là người thường xuyên di chuyển ngoài đường đặc biệt là ở các con đường ở ở trong khu vực thành phố, bạn có thể nhận thấy hệ thống biển báo giao thông ở nước ta rất đa dạng nhằm hướng dẫn cho người tham gia giao thông được an toàn hơn. Hiện nay, có khoảng hơn 200 loại biển báo được chia thành các nhóm như chỉ dẫn, biển cấm, biển hiệu lệnh,.. Vậy liệu rằng bạn có biết ý nghĩa của biển báo giao thông đường bộ là gì? Trong bài viết dưới đây, KingWrap sẽ giải thích ý nghĩa các biển báo giao thông phổ biến mà bạn hay gặp ngoài đường nhất hiện nay.

Biển báo cấm rẽ

Khi đi đến những khu vực ngã ba, ngã tư chúng ta sẽ bắt gặp một số biển báo có viền đỏ, nền màu trắng có ký hiệu mũi tên sang phải hoặc sang trái. Đây chính là biển báo cấm rẽ phải hoặc phải, khi gặp biển báo này người điều khiển phương tiện giao thông sẽ không được phép rẽ trái hoặc rẽ phải. Bên cạnh đó, khi gặp biển báo cấm rẽ trái cũng có nghĩa bạn không được phép quay đầu xe.

Các biển báo cấm rẽ thường xuất hiện trên đường hiện nay

Các biển báo cấm rẽ thường xuất hiện trên đường hiện nay

Xem ngay: Có 600 triệu nên mua xe gầm cao nào?

Biển báo cấm dừng và đỗ xe

Biển báo cấm dừng xe được ký hiệu bằng vòng tròn đỏ cùng một đường gạch chéo và nền xanh. Khi gặp một trong hai loại biển báo này, người điều khiển phương tiện giao thông không được dừng hay đậu xe mà phải tiếp tục di chuyển đến vị trí được phép dừng.

Biển cấm dừng và đỗ xe thường đặt tại các khu vực đường nhỏ, đông người

Biển cấm dừng và đỗ xe thường đặt tại các khu vực đường nhỏ, đông người

Loại biển báo này thường được đặt tại những khu vực có đông người qua lại, hay các con phố nhỏ nhằm hạn chế tình trạng tắc đường khi các xe dừng đỗ quá nhiều.

Biển báo phân làn xe

Trên những tuyến đường lớn chúng ta thường thấy có nhiều làn đường chia chia vạch trắng. Khi bắt đầu những đoạn đường này thường sẽ có biển báo phân làn xe cơ giới. Do đó, khi di chuyển ở những cung đường này người điều khiển phương tiện giao thông nào sẽ phải lưu thông ở làn đường đó không được lấn sang làn của những phương tiện khác.

Biển báo phân làn sẽ giúp cho các phương tiện giao thông di chuyển an toàn hơn

Biển báo phân làn sẽ giúp cho các phương tiện giao thông di chuyển an toàn hơn

Biển báo cấm xe

Để đảm bảo an toàn và giảm tải tình trạng ùn tắc vào, một số tuyến đường chỉ dành riêng cho một phương tiện giao thông và cấm các phương tiện khác hoặc cấm một số phương tiện vào một số khung giờ nhất định. Những phương tiện được thể hiện bằng trong biển báo và bị gạch chéo chính là phương tiện bị cấm. Còn nếu chỉ cấm theo giờ sẽ có thời gian cấm phía dưới.

Ở một số tuyến đường sẽ có biển báo cấm xe mà người tham gia giao thông nên chú ý

Ở một số tuyến đường sẽ có biển báo cấm xe mà người tham gia giao thông nên chú ý

Xem ngay: Có giấy hẹn lấy bằng lái xe có được tham gia giao thông không?

Biển báo tốc độ lái xe cho phép

Một số đoạn đường trong nội đô, hay có ngã ba ngã tư sẽ có các biển báo hiển thị tốc độ tối đa mà phương tiện có thể di chuyển. Con số được ghi trên nền trắng trong vòng tròn đỏ của biển báo chính là tốc độ tối đa mà người điều khiển phương tiện được phép chạy. Nếu vượt quá tốc độ quy định sẽ bị xử phạt theo quy định.

Biển báo tốc độ lái xe thường gặp tại các con phó nhiều xe di chuyển

Biển báo tốc độ lái xe thường gặp tại các con phó nhiều xe di chuyển

Biển báo đường một chiều

Nếu đi vào khu vực trung tâm của các thành phố lớn, chúng ta sẽ rất hay gặp các biển báo thể hiện là đường một chiều. Khi gặp biển báo hình tròn, nền đỏ có gạch ngang màu trắng ở giữa,  người điều khiển phương tiện giao thông chỉ được phép đi thẳng theo một hướng, không được phép quay đầu hay di chuyển theo hướng ngược lại trên con đường đó.

Biển báo một chiều sẽ rất hay bắt gặp ở khu vực trung tâm

Biển báo một chiều sẽ rất hay bắt gặp ở khu vực trung tâm

Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm là biển báo quan trọng và phổ biến nhất khi tham gia giao thông đường bộ. Biển báo này thường sẽ được đặt tại những nơi như công trường đang thi công, nơi thường xuyên chảy ra va chạm, các cung đường đèo dốc cao,.. 

Các hình ảnh hay gặp của loại biển báo nguy hiểm

Các hình ảnh hay gặp của loại biển báo nguy hiểm

Đó là biển báo có hình tam giác đều, viền đỏ, nền  vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc báo hiệu nhằm báo cho người sử dụng đường biết trước tính chất các sự nguy hiểm trên đường để có biện pháp phòng tránh và xử lý phòng ngừa tai nạn. Khi gặp phải những biển báo này, người lái xe cần phải cẩn thận quan sát xung quanh và di chuyển chậm lại.

Biển báo mệnh lệnh/hướng dẫn

Ở các đoạn đường cao tốc thường đoạn ghép làn hay gộp đường người lái xe sẽ gặp các biển báo mệnh lệnh/hướng dẫn. Nhóm biển báo giao thông này có dạng hình tròn, nền xanh với hình vẽ màu trắng. Những biển báo nhằm hướng dẫn người đi đường phải thực hiện, ví dụ như: đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…

Một sô biển báo hướng dẫn/mệnh lệnh

Một sô biển báo hướng dẫn/mệnh lệnh

Xem ngay: Nên mua xe 4 chỗ gì với 1 tỷ trong tay

Một số biển báo phụ

Bên cạnh các biển báo thường thấy, chúng ta cũng sẽ thấy một số biển báo phụ nhỏ bên cạnh nhằm bổ sung ý nghĩa cho các biển báo chính. Các biển phụ thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen. Biển phụ thường được đặt kết hợp/đi kèm với các biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn biển báo cấm,..

Các biển báo phụ sẽ bổ sung ý nghĩa cho các biển báo chính

Các biển báo phụ sẽ bổ sung ý nghĩa cho các biển báo chính

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến các biển báo thường gặp khi tham gia giao thông Việt Nam. Tất cả các phương tiện khi tham gia giao thông (bộ, xe máy, ô tô…)đều cần tuân thủ đúng các biển báo này – đặc biệt là biển báo cấm. Nếu không tuân thủ đúng các biển báo, người tham gia giao thông sẽ rất dễ gặp phải tai nạn không đáng có và sẽ phải chịu trách nhiệm với quy định của pháp luật. 

Hy vọng với những thông tin bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về các biển báo giao thông, giúp quý khách có một chuyến đi an toàn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ hotline để được giải đáp.
KingWrap – Thiên đường Decal đổi màu xe ô tô chất lượng.

HỆ THỐNG LÀM ĐẸP XE HƠI PHONG CÁCH
1
Bạn cần hỗ trợ?