Bằng lái xe C chạy được xe gì? Bật mí những điều bạn chưa biết

Rất nhiều người đều biết rằng bằng lái oto có rất nhiều loại nhưng lại không biết được ý nghĩa cũng như mục đích của từng loại bằng. Tiếp nối những giải đáp những câu hỏi về các loại bằng lái xe oto, hôm nay bạn hãy cùng tìm hiểu về một loại bằng lái xe cũng khá phổ biến hiện nay nhé. Đó là bằng lái xe C.

Vậy bằng lái hạng C chạy được xe gì? Bằng C lái được xe bao nhiêu tấn? Bằng C lái được xe mấy chỗ?…. Hãy cùng KingWrap tìm câu trả lời dưới đây bạn nhé.

Một vài đặc điểm của bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe C là một loại giấy phép lái xe bắt buộc người lái xe phải có nếu muốn làm việc sử dụng các phương tiện hạng nặng.

Bằng lái xe hạng C có thể lái được nhiều loại xe thông dụng

Bằng lái xe hạng C có thể lái được nhiều loại xe thông dụng

Giấy phép lái xe oto hạng C là chứng chỉ do Bộ Giao Thông Vận Tải cấp phép cho tài xế hành nghề lái xe trên với các xe hạng nặng. Người sở hữu tấm bằng này có quyền lái xe với mục đích kinh doanh vận tải hoặc không.

Bằng lái xe C chạy được xe gì?

Theo thông tin tại khoản 8 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, do Bộ Giao Thông Vận Tải ban hành. Người sở hữu bằng lái xe hạng C có thể điều khiển các loại phương tiện dưới đây:

 • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có tải trọng > 3.500 kg trở lên.
 • Máy kéo kéo có thiết kế một rơ moóc trọng tải > 3.500 kg trở lên          
 • Các loại phương tiện được cấp phép đối với bằng lái xe B1, B2.

Bằng C lái được xe bao nhiêu tấn? Bằng xe lái được xe mấy chỗ?

Bằng C lái được xe bao nhiêu tấn? Bằng xe lái được xe mấy chỗ?

Như vậy, bằng lái xe hạng C được xem là bằng lái xe hạng nặng cơ bản. Ngoài các loại xe ô tô số sàn, xe số tự động 4, 7, 9 chỗ, người sở hữu bằng này có thể điều khiển được quy định cho bằng B1 và B2 thì bằng C được phép lái cả xe ô tô tải có trọng lượng dưới 3,5 tấn.

Tham khảo ngay: Bằng oto B2 là gì? Bằng oto B2 lái được những loại xe nào?

Yêu cầu gì khi đăng ký học và thi bằng hạng C?

Để lấy được bằng lái hạng C là điều không khó. Tuy nhiên trước khi đăng ký học hay tham gia thi, bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.
 •  Theo quy định độ tuổi được phép học bằng lái xe hạng C là 21 tuổi tính đến ngày thi sát hạch lái xe.
 • Người đăng ký học bằng lái xe ô tô hạng C phải có đủ sức khỏe theo quy định, không mắc các bệnh nguy hiểm: không dị tật, thừa thiếu các phần của các chi, ngón tay ngón chân,..
 • Hồ sơ đăng ký học lái xe hạng C phải có giấy khám sức khỏe bệnh viện cấp huyện trở lên.
 • Có bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp. Quá 5 năm, người sở hữu bằng lái phải nhanh chóng làm thủ tục đổi bằng lái xe.
 • Thời gian học lái xe ô tô hạng C là 5 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ

Điều kiện thi và học bằng lái xe hạng C được quy định khá rõ ràng

Điều kiện thi và học bằng lái xe hạng C được quy định khá rõ ràng

Hồ sơ khi đăng ký học lái xe bằng C gồm những gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 19 Thông tư 12/2021/TT-BGTVT đã quy hồ sơ khi đăng ký thi bằng lái xe hạng C như sau:

 • 02 Bản chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo hoặc scan màu ( lưu ý cần photo hiển thị rõ số CMND , không cần công chứng )
 • 01 Đơn đăng ký xin tham gia thi bằng lái xe ( mẫu có sẵn của bộ được bán ở các đào tạo)
 • 01 Giấy chứng nhận sức khỏe chuẩn mẫu “ Dùng để điều khiển các phương tiện giao thông” không quá 6 tháng do các bệnh viện đa khoa quận huyện cấp
 • 12 tấm ảnh 3×4 theo phông chuẩn nền xanh

Học viên khi đăng ký dự sát hạch lái xe hạng C cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định

Học viên khi đăng ký dự sát hạch lái xe hạng C cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định

Một điều cần lưu ý với các học viên đó là giữ gìn chứng minh thư hoặc thẻ căn cước cẩn thận khi thi bằng lái vì nếu không có lưu giữ cẩn thận hoặc làm mất thì sẽ không được tham gia dự thi phải chờ làm lại rất mất thời gian.

Xem ngay: Bảng giá phí đường bộ xe con cập nhật mới nhất

Học bằng lái xe hạng C mất khoảng bao nhiêu tiền?

Khi đã quyết định học bằng lái xe hạng C, chắc chắn các học viên đều sẽ quan tâm đến các khoản phí phải đóng để có trong tay một tấm bằng. Vậy tổng chi phí để hoàn thành và nhận được bằng lái xe hạng C là bao nhiêu?

Chi phí học bằng lái xe hạng C nằm trong khoảng từ 11-13 triệu đồng

Chi phí học bằng lái xe hạng C nằm trong khoảng từ 11-13 triệu đồng

Do đây là loại bằng lái xe hạng nặng nên chi phí thường khá cao. Thông thường sẽ được chia thành các khoản sau đây:

 • Phí đăng ký làm hồ sơ: Khoản phí này là quy định bắt buộc cho tất cả các trung tâm đào tạo lái xe. Phí nộp hồ sơ khoảng từ 5.000.000đ – 7.000.000đ. Đây là khoản phí bắt buộc mà cho dù bạn chỉ đăng ký thi sát hạch bằng lái hạng C vẫn phải có khoản này.
 • Phí khám sức khỏe khoảng từ 500.000đ – 700.000đ, tùy thuộc vào cơ sở y tế mà bạn lựa chọn (Các cơ sở y tế phải thuộc cấp huyện hoặc tương đương trở lên).
 • Học phí học lái xe bằng C bao gồm 2 phần học lý thuyết và học thực hành. Tổng học phí học lái xe bằng C năm 2021 khoảng 4.000.000đ – 5.000.000đ. 
 • Lệ phí thi bằng lái xe ô tô hạng C sẽ bao gồm 3 loại: lệ phí thi chứng chỉ, lệ phí thi lý thuyết và lệ phí thi sát hạch. Tổng lệ phí thi bằng C hiện nay là 680.000đ. Khoản phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm và sự điều chỉnh của Sở Giao thông vận tải tuy nhiên thường không chênh lệch quá nhiều.

Ngoài các khoản thu bắt buộc ở trên, các học viên có thể cần đóng thêm một số chi phí phát sinh trong quá trình học như: thuê xe chip tập lái ngoài khóa học ; tiền thuê sân tập ngoài; tiền học bổ túc thêm,..

Nhìn chung, để vượt qua một khóa học lái xe oto hạng C đến khi có được bằng lái thì tính tổng các loại chi phí phải đóng và phát sinh thì sẽ rơi vào khoảng 11.000.000 – 13.000.000 đồng.

Nếu bạn đang có ý định đăng ký thi và học bằng lái xe hạng C, vậy thì bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất. Nếu muốn biết thêm bất cứ thông tin nào, vui lòng liên hệ 098 868 6715 chi KingWrap để được giải đáp bạn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến KingWrap.

Tham khảo ngay dịch vụ: Dán decal đổi màu xe ô tô cao cấp tại KingWrap

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HỆ THỐNG LÀM ĐẸP XE HƠI PHONG CÁCH
1
Bạn cần hỗ trợ?