Lỗi đi sai làn đường của ô tô và những điều bạn cần phải biết | KingWrap

Chúng ta đều biết rằng, trên các con đường hầu hết đều có xuất hiện những vạch kẻ trắng mà ta hay gọi là vạch phân luồng. Những vạch này xuất hiện nhằm mục đích phân biệt làn đường dành riêng cho oto nói chung và xe máy nhằm giảm thiểu tối đa những tai nạn không đáng có trong quá trình tham gia giao thông.

Vậy khi một phương tiện lấn sang làn đường của phương tiện khác có bị xử phạt hay không? Câu trả lời chắc chắn là có, bất cứ một phương tiện nào đi sai làn đường đều phải nộp phạt theo quy định của nhà nước. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng KingWrap tìm hiểu về lỗi đi sai làn đường của ô tô để có thể tham gia giao thông an toàn bạn nhé!

Giải đáp: Như thế nào là đi sai làn đường?

Lỗi đi sai làn đường là do người điều khiển phương tiện giao thông đi không đúng làn đường dành riêng cho phương tiện đó trên những đoạn đường được chia thành nhiều làn, được phân biệt bởi vạch kẻ đường. Một cách để biết làn đường nào dành riêng cho phương tiện nào, người điều khiển phương tiện có thể căn cứ vào các biển báo giao thông có trên đường.

Đi sai làn đường là lỗi rất phổ biến khi tham gia giao thông

Đi sai làn đường là lỗi rất phổ biến khi tham gia giao thông

Khi xe di chuyển không đúng với làn đường đã được quy định, ví dụ: ô tô đi vào làn đường của xe máy hoặc ngược,…sẽ được xác định là vi phạm lỗi lái xe “sai làn đường”.

Khi di chuyển trên đường, các lỗi đi sai làn đường phổ biến nhất thường xảy ra ở những nơi có biển báo (Biển R.412) – Làn đường dành riêng cho từng loại xe và (Biển R.415) – Biển gộp làn đường theo phương tiện.

Các biển báo làn đường thường được lắp đặt ở những nơi rất dễ nhìn thấy

Các biển báo làn đường thường được lắp đặt ở những nơi rất dễ nhìn thấy

Xem ngay: Bảng báo giá phí đường bộ cho xe oto cập nhật mới nhất

Lỗi ô tô đi sai làn đường sẽ bị phạt bao nhiêu?

Luật Giao thông đường bộ đã quy định trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng những vạch kẻ phân thành làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong 1 làn đường cho phép và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi có biển báo và khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước, phải bảo đảm an toàn với các phương tiện khác. Nếu người chủ phương tiện dù là cố tình hay cố ý vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định đã được đề ra.

Tài xế lái xe đi sai làn đường sẽ phải nộp phạt và chịu trách nhiệm theo quy định

Tài xế lái xe đi sai làn đường sẽ phải nộp phạt và chịu trách nhiệm theo quy định

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi ô tô đi sai làn đường sẽ được chia thành 2 mức để xử phạt: ô tô lấn sang làn đường xe máy, lỗi ô tô lấn sang làn đường xe máy và gây tai nạn.

Ô tô lấn sang đường của xe máy

Theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc lái xe ô tô lấn sang làn xe máy ở mức độ bình thường sẽ bị phạt theo các mức sau:

– Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép: bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng (theo mục a khoản 2 Điều 5).

– Đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định: Người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 03 – 05 triệu đồng (theo mục đ khoản 5 Điều 5). Kết hợp, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (theo mục c khoản 11 Điều 5).

Xe ô tô đi lấn làn của các phương tiện khác sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng

Xe ô tô đi lấn làn của các phương tiện khác sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng

Ô tô đi sai làn đường và gây tai nạn

Theo quy định của pháp luật, những trường hợp gây ra tai nạn cho người đi đường, người điều khiển phương tiện phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị thương do tai nạn gây ra.

Chi tiết, theo quy định tại Điều 589, Điều 590 và Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015, người điều khiển xe ô tô lấn làn gây tai nạn sẽ phải bồi thường những thiệt hại sau:

– Thiệt hại về tài sản: Nếu tài sản của người bị hại bị mất, bị phá hủy hoặc bị hư hỏng; không còn giá trị sử dụng, khai thác thì người gây ra tai nạn phải chi trả cho những chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại đó.

– Thiệt hại về sức khỏe: Người điều khiển phương tiện phải chi chi trả cho việc chữa trị, bồi dưỡng, hồi phục sức khỏe và thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại theo đúng quy định và điều tra của sơ quan chức năng.

– Thiệt hại về tính mạng (làm chết người): Trong trường hợp tài xế lái xe đi sai làn đường ô tô phải gây tai nạn chết người phải chịu hoàn toàn mọi chi phí cho mai táng, tiền cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; mức bồi thường bù đắp tinh thần dựa theo yêu cầu của người nhà bệnh nhân và các cơ quan chức năng.

Nếu đi sai đường và gây tai nạn tài xế còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Nếu đi sai đường và gây tai nạn tài xế còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Ngoài ra, nếu sau khi điều tra các cơ quan chức năng nhận định đường những nguyên nhân gây ra hành vi lái ô tô lấn làn của ô tô vi phạm những quy định đặc biệt còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Xem ngay: Chạy quá tốc độ có bị giữ bằng không?

Phải làm gì khi phạm lỗi sai làn đường của oto?

Việc vi phạm các lỗi khi tham gia giao thông chắc chắn không phải là điều mong muốn với bất cứ ai. Tuy nhiên có thể vì một số nguyên nhân khách quan mà người lái xe sẽ phạm phải. Khi gặp phải các lỗi nãy cũng như lỗi đi sai làn đường của ô tô các tài xe cũng không cần phải quá lo lắng mà hãy bình tĩnh đưa ra phương án xử lý phù hợp.
Nếu không may vi phạm hãy chấp hành đúng yêu cầu của các cơ quan chức năng và đảm bảo rằng sẽ rút kinh nghiệm tránh gây ra những trường hợp đáng tiếc.

Các lái xe cần phải tuân thủ các quy định khi lái xe trên đường để đảm bảo an toàn

Các lái xe cần phải tuân thủ các quy định khi lái xe trên đường để đảm bảo an toàn

Và một điều quan rất quan trọng đối với các tài xế chính là phải nắm bắt và hiểu được những quy định của pháp luật đối với người tham gia giao, tập luyện để có kỹ năng lái xe tốt, tránh gặp phải những tình huống đáng tiếc cho mình và cả những người cùng tham gia giao thông.

Qua bài trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã có cho mình những thông tin hữu ích về lỗi đi sai làn đường của ô tô và cách xử lý khi xảy ra vi phạm. Để biết được thêm nhiều thông tin về xe cộ, vui lòng liên hệ với KingWrap qua hotline 098 868 6715 để được hỗ trợ bạn nhé. King Wrap – địa chỉ dán Decal oto, Decal đổi màu uy tín trên toàn quốc.

Xem ngay dịch vụ: Dán decal đổi màu xe ô tô cao cấp tại KingWrap

HỆ THỐNG LÀM ĐẸP XE HƠI PHONG CÁCH
1
Bạn cần hỗ trợ?